Home / Máy bơm công nghiệp / Những thông tin lắp máy bơm nối tiếp ra sao?

Những thông tin lắp máy bơm nối tiếp ra sao?

Khi cần bơm nước lên cao hoặc tạo ra hãng nước có áp suất lớn mà một máy bơm không đáp ứng được thì phải lắp đặt đặt nối tiếp các máy bơm. Tuy Hiện nay một số loại máy bơm chuyên dụng có khả năng tạo cột áp lớn như máy bơm trục đứng đa tầng cánh hoặc máy bơm chìm giếng khoan , nhưng một số dòng máy bơm này thường có lưu lượng nhỏ, không phù hợp nếu như chúng mình cần bơm lưu lượng lớn. cho nên, mô hình này ta thường thấy ở các project cấp nước sạch thành phố hoặc bơm nước lên núi. Việc lắp đặt đặt máy bơm nối tiếp nhau làm thế nào cho hiệu quả không phải là vấn đề dễ dàng, nếu những ai không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì sẽ khá khó khắn. Tuy nhiên các bạn có cơ hội biên soạn bài viết của tất cả chúng tôi sau đây để biết cách thực hiện thông qua Sơ đồ lắp đặt máy bơm nối tiếp.

Để dễ hiểu việc lắp đặt nối tiếp các máy bơm thì chúng mình hãy hình ảnh dung như sau : Nước từ cửa xả của máy bơm này sẽ được nối vào ống hút của máy bơm tiếp theo; trình tự nối như vậy sẽ làm tăng cột áp của hệ thống đường ống. Để việc ghép nối tiếp các bơm đạt hiệu quả tối ưu thì bạn nên phân ra một trạm hoặc nhiều trạm bơm, không được nối quá hai máy bơm trong cùng một trạm. Ưu điểm của việc cài đặt nối trực tiếp hai bơm trong một trạm sẽ giúp đỡ tốn kém khối lượng công trình bào vệ máy bơm ( hay còn gọi là nhà bao che máy bơm khỏi các yếu tố môi trường như nắng, mưa, gió…) , có lợi cho vận hành nhưng lại có nhược điểm lớn là việc bịt kín họng hút của máy bơm được ghép nối tiếp theo sẽ khó khăn. nếu chúng ta bơm nước giếng sâu thì Việc chọn máy bơm thả chìm đa cấp thay cho ghép nối tiếp sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

>> Tham khảo dòng máy bơm trục ngang http://bit.ly/2feNTx6

1. Sơ đồ ghép nối tiếp hai máy bơm giống nhau theo độ cao địa hình.

Các thông số trong sơ đồ như sau :

Chiều cao cột nước của bơm I là H I’

Chiều cao địa hình chung là H ‘.

Hai máy bơm giống nhau có đường đặc tính bơm là Q – HI,II ,

Đường tổn thất đường ống I là HôI .

Tổn thất đường ống II là HôII ,

Đường đặc tính đường ống I là HÔI gặp đường đặc tính máy bơm Q – HI,II tại điểm E – điểm công tác của máy bơm I.

 

máy bơm nước trục ngang

2. Tính toán các chỉ số cần để mắt tới khi lắp đặt đặt các máy bơm nối tiếp

Để xác định điểm công tác của hai máy bơm trên ta cần vẽ được đường đặc tính chung của hai ống I và II và đường đặc tính chung của hai máy bơm ghép nối tiếp. Đường đặc tính đường ống chung được vẽ bằng cách cộng tung độ HÔI + HÔII . Đường đặc tính chung của hai máy bơm được vẽ theo nguyên tắc cộng tung độ đường đặc tính của hai máy bơm khi có cùng lưu lượng ( hoành độ ), ở đây do bơm giống nhau nên ta nhân đôi tung độ của đường Q – HI,II được đường Q – H (I + II) . máy bơm chìm hỏa tiễn  Điểm A là điểm công tác chung của hai bơm, lưu lượng và cột nước tương ứng với điểm công tác là QA và HA. Lưu lượng QA có thể lớn hoặc nhỏ hơn QE. Nếu QA > QE ( như hình vẽ ) thì máy bơm I không đủ khả năng đẩy QA lên bơm II mà cần có sự giúp sức của bơm II. Giá trị thiếu hụt đó của bơm I thể hiện ở đoạn BD. Khi QA < QE, chẳng hạn QA = QF thì ta nói bơm II hút chất lỏng có áp suất dư, biểu thị đoạn GF, bơm II cần được kiểm tra xâm thực. Cần chú ý khi đấu nối tiếp hai bơm như trên, nếu điểm B dịch nhiều sang phải ( QA quá lớn so với QE ) thì sẽ làm cho hiện tượng xâm thực xảy ra trong BXCT của máy bơm II và động cơ của máy bơm I dễ bị quá tải. Do vậy nên hướng về trường hợp QA < QE nếu như QA không bằng được QE .

>> Xem thêm máy bơm nước 3 pha tại đây 

Trong thực tế, ở một số trạm bơm người ta còn ghép nối tiếp từng cặp ( hai máy bơm một ), các cặp nầy lại nối song song với nhau. Hình 2 là ví dụ trạm có ba cặp ghép song song, mỗi cặp gồm hai máy bơm 1 và 2 ghép nối tiếp để đưa nước lên đài.

Như vậy tất cả chúng tôi đã hướng dẫn các bạn tính toán đưa ra sơ đồ lắp nối tiếp các máy bơm trong 1 trạm bơm để làm tăng lưu lượng và sức ép trong đường ống.

Hy vọng bài viết Sơ đồ lắp đặt đặt máy bơm nối tiếp đã đáp ứng cho chúng ta một vài thông báo hữu ích cho công việc của mình.

Chúc các chúng mình thành tựu !

Hãy đánh giá cả bài viết của chúng tôi

>> Hãy truy cập trang chủ http://giamaybomnuoc.com để biết thêm về máy bơm chìm 

Check Also

may-bom-truc-doi-ma

Bơm công nghiệp được phân loại như thế nào?

Máy bơm nước công nghiệp là thiết bị được nhiều người biết tới, thời kỳ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *