Home / Tin Tức / Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại

Song song với sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong y khoa, các loại niềng răng đa dạng cũng được ra đời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu chỉnh nha của bệnh nhân. Các loại niềng răng thông dụng và ưu, nhược điểm của từng loại sẽ được thông tin đầy đủ và chi tiết tới bạn ngay bây giờ.

1. Các loại niềng răng thông dụng hiện tại

Các loại niềng răng thông dụng hiện nay gồm ba loại, cụ thể là:

* Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống ra đời sớm nhất, kỹ thuật này dùng hệ thống mắc cài và dây cung gắn cố định lên răng, tạo nên lực xiết giúp răng di chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại1phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống

Xem thêm: phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Các loại mắc cài mà kỹ thuật niềng răng này sử dụng rất da dạng, có thể kể đến:

+ Niềng răng bằng mắc cài kim loại gồm mắc cài kim loại chuẩn và mắc cài kim loại quý có khả năng nắn chỉnh răng nhanh chóng nhờ lực kéo ổn định.

+ Niềng răng bằng mắc cài tự buộc: Là loại mắc cài có thiết kế chốt tự động cố định chắc chắn dây cung trong rãnh mắc cài, nhờ thê dây cung không bị bong ra, đem quá trình niềng răng đi đúng hướng, giúp giảm thời gian chỉnh răng.

+ Niềng răng bằng mắc cài mặt trong: Là loại mắc cài được gắn vào mặt bên trong của răng thay vì mặt ngoài như cách thông thường.

+ Niềng răng bằng mắc cài sứ: Là loại mắc cài được thiết kế bằng sứ mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao.

* Các loại niềng răng không mắc cài

Đây là kỹ thuật niềng răng sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt lắp lên răng, giúp ôm sát chân răng, tạo thành lực kéo giúp răng dịch chuyển về vị trí chuẩn trên cung răng. Đây là kỹ thuật chỉnh răng tiên tiến dùng hai loại khay thông dụng là khay Clear Align và khay Invisalign. Trong đó, khay Clear Align được thiết kế thủ công tại phòng nha và khay niềng Invisalign được nhập khẩu từ Mỹ.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại2Niềng răng bằng khay Invisalign

* Các công cụ niềng răng tháo lắp

Các khí cụ niềng răng tháo lắp được áp dụng thông dụng cho các trẻ em đang trong thời điểm phát triển xương hàm hoặc là dành để chỉnh răng cho người lớn theo yêu cầu của bác sỹ.

Các dụng cụ niềng răng tháo lắp phổ biến là Twin-Block, Quad-Helix và các khí cụ dữ nguyên sau khi chỉnh nha.

2. Ưu và nhược điểm của các loại niềng răng

Mỗi loại niềng răng có ưu và nhược điểm riêng, chính các ưu, nhược điểm này sẽ làm cho bạn có quyết định sáng suốt khi chọn lựa loại niềng răng phù hợp cho mình.

* Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng bằng mắc cài kim loại có lực kéo ổn định, cho hiệu quả chỉnh răng cao và có khả năng nắn chỉnh răng linh hoạt. số nhiều các loại niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp, hợp lý với điều kiện kinh tế của đa số mọi người. Ngoại trừ mắc cài kim loại quý, tuy như thế, mắc cài kim loại có thể gây phản ứng với môi trường bên trong miệng do tính chất của kim loại, dễ bị lộ niềng nên ko mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao.

Các loại niềng răng phổ biến và ưu, nhược điểm của từng loại3Niềng răng bằng mắc cài kim loại cho hiệu quả chỉnh răng cao

Lợi điểm điểm chung của các loại niềng răng bằng mắc cài sứ, mắc cài mặt trong là mang lại tính thẩm mỹ cao nhưng đây nhược điểm là giá cả lớn, không phù hợp với lựa chọn của số đông.

* Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng ko mắc cài

Niềng răng ko mắc cài cho hiệu quả thẩm mỹ cao, người niềng răng thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng do có thể tháo rời dễ dàng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao, mọi người có thể không chi trả được trong thời điểm ngắn.

* Ưu, nhược điểm của các loại khí cụ niềng răng

Lợi điểm của khí cụ niềng răng là đơn giản, chi phí thấp, có thể tháo rời và biến đổi khí cụ dễ dàng nhưng gây vướng víu cho người sử dụng. Chỉ phù hợp với các trẻ em từ 8-12 tuổi, rất ít người trưởng thành có thể áp dụng thành công.

Qua thông tin về các loại niềng răng và ưu nhược điểm của từng loại, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những hiểu biết nha khoa có ích, có thể vận dụng cho bản thân khi có nhu cầu niềng răng. Nếu có các băn khoăn khác cần tư vấn, hãy gọi số 19006899 hoặc là Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để có được hỗ trợ.

Check Also

may khuay chim

Tìm hiểu về máy khuấy chìm và ứng dụng trong công nghiệp

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật giúp tạo ra những …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *