Home / Máy bơm công nghiệp / Cột áp của bơm là gì?

Cột áp của bơm là gì?

Cột áp của máy bơm chính là độ gia tăng năng lượng mà một đơn vị trọng lượng chất lỏng nhận được từ khi vào cho đến khi ra khỏi máy bơm.

Để có được một hệ thống cấp thoát nước như ý và chuyên nghiệp cho công trình của bạn thì quá trình tính toán và thiết kế đường ống cấp nước và thoáng nước đóng vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó thì việc tính toán lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp giúp tiết kiệm và có thể cung cấp đủ nước cho công trình cũng rất quan trọng. Để không xảy ra bất cứ hiện tượng tụt áp, lưu lượng nước chảy yếu, chậm thì bạn nên đầu tư và tính toán kỹ càng lượng cột áp của máy bơm nước. Xem: Tính công suất động cơ máy bơm từ lưu lượng và cột áp.

cot-ap-bom

Để có thể đưa ra một cách nhìn đúng đắn nhất về cột áp của máy bơm nước thì trong bài viết này sẽ đưa ra những tính toán thực tế cho các công trình đã và đang thi công.

Tìm hiểu cột áp bơm:  

Cột áp hút đầu vào là một trong các thông số quan trọng trong lắp đặt và vận hành máy bơm. Nếu cột áp hút đầu vào bơm nhỏ hơn so với yêu cầu thì khi bơm làm việc hay xảy ra hiện tượng xâm thực hơn.

Xâm thực là sự phá hủy liên tục của lưu chất đối với bề mặt vật liệu bơm. Đó là vì cột áp hút đầu vào nhỏ khiến cho áp suất đầu vào bơm bị giảm xuống bằng áp suất bay hơi tương ứng với nhiệt độ hiện tại của chất lỏng. Quá trình bay hơi mãnh liệt của chất lỏng sẽ tạo ra khối lượng bọt lớn, liên tục tách ra khỏi bề mặt vật liệu tiếp xúc với dòng chảy. Đồng thời đó là các hạt chất lỏng không ngừng lao vào để thế chỗ cho các bọt khí tách ra nên bị va đập thủy lực rất lớn làm rỗ và phá hủy kim loại.

Để tránh việc máy bơm rơi vào vùng hai pha và tách khí thì người ta phải tạo cho chất lỏng một lượng áp suất bổ sung bù vào sự tổn hao trên bằng cách tại cột áp thủy tĩnh giữa bồn chứa và nơi đặt bơm.

Khi sử dụng một máy bơm nước thì việc nắm rõ được các thông số và đặc tính kỹ thuật là một yếu tố quan trọng để lựa chọn và vận hành máy bơm một cách hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của từng hệ thống.

Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc về máy bơm nước công nghiệp, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

Check Also

he phong chay chua chay

Tìm hiểu về hệ thống phòng cháy chữa cháy

Vấn đề phòng cháy chữa cháy luôn là điều được để mắt tới hàng đầu …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *